12.10.61

รีวิวสายการบิน Thai Airasia ไปกลับ กรุงเทพฯ - สิงคโปร์ Terminal 4 สนามบิน Changi

รีวิวสายการบิน Thai Airasia ไปกลับ กรุงเทพฯ - สิงคโปร์ Terminal 4 สนามบิน Changi

พาเที่ยวสิงคโปร์ด้วยสายการบิน Thai Airasia ขึ้นลงจากสนามบินดอนเมือง Terminal 1 - สนามบินชางฮี (Changi Airport) Terminal 4 ด้วยเครื่องแบบ Airbus A320-200  จะเป็นยังไงนั้นไปชมกัน
รีวิวสายการบิน Thai Airasia ไปกลับ กรุงเทพฯ - สิงคโปร์ Terminal 4 สนามบิน Changi


สายการบิน Thai Asia มีไฟล์ทไปยังประเทศสิงคโปร์วันละ 5 เที่ยวด้วยกัน เที่ยวแรกสุด 7.00 น . และเที่ยวสุดท้าย 18.50 น. แอดมินเลือกเดินทางด้วยเที่ยวบินที่ 2 ของวัน ออกเดินทางเวลา 10.50 น. ถึงสิงคโปร์ 14.30 น.

ท้องฟ้าสดใส ไฉไลมาก อากาศปลอดโปร่งตลอดเที่ยวบิน ไม่เจอฝนเลย นั่งเพลินๆ 

หนังสือ คู่มือความปลอดภัย นิตยสารบนเครื่อง

บรรยากาศภายในเครื่อง คนเต็มเกือบทั้งลำ จัดที่นั่งแบบ 3-3 ตามปกติของเครื่องแบบ Airbus A320-200

ประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ ก็มาถึงยังสนามบินชางฮี สิงคโปร์ โดยสายการบิน Thai Asia เป็นสายการบินเดียวที่เดินทางมาจากไทย แล้วลงจอดที่ Terminal 4 ซึ่งเป็นเทอร์มินัลใหม่ล่าสุด กว้างขวาง อลังการไม่แพ้เทอร์มินัล 1 และ 2 เครื่องจะจอดเทียบที่งวงเลย ไม่ต้องนั่งรถบัสไปยังตัวอาคาร สบายมากๆ ออกจากเครื่องเดินตามป้าย Arrival

ลงบันไดเลื่อนไปยัง Hall ตรวจคนเข้าเมือง ใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น สำหรับกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง ทางตม.สิงคโปร์ จะให้เราสแกนนิ้วโป้งทั้ง 2 นิ้ว เพื่อบันทึก ซึ่งสำหรับคนที่ได้รับการบันทึกแล้ว ขาออกจากสิงคโปร์ จะสามารถผ่านช่องทางอัตโนม้ติ สำหรับพิธีการขาออกได้เลย (เดี๋ยวไปชมรูปช่วงขากลับ)

จากจุดตรวจคนเข้าเมือง เดินตามป้าย Baggage สำหรับรับกระเป๋า ซึ่งระหว่างทางจะมีร้านค้า Duty Free ให้ช้อป (แนะนำเก็บไว้ก่อน ให้มาช้อปขากลับ จะอลังมาก (รีวิว Terminal 4 Changi Airport Dutyfree ขาออก)

สำหรับคนที่ไม่ได้ซื้อน้ำหนักโหลดกระเป๋า ก็ผ่านจุดนี้ไปได้เลย 

จากนั้นก็มาเข้าเมืองกันต่อ โดยการเดินทางออกจาก Terminal 4 นี้ สำหรับคนที่นั่งแท็กซี่เข้าเมืองสามารถเรียกได้เลย ส่วนคนที่ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ให้เดินตามป้าย Bus to T2 & MRT 

ตรงนี้จะเป็นจุดรอรถ Free Shuttle Bus ที่วิ่งระหว่าง Termimal 4 และ Terminal 2 (ซึ่งมีสถานีรถไฟ MRT Changi ตั้งอยู่)

รถบัสจะมาทุกๆ 10 นาที 

สามารถเดินขึ้นได้เลย ไม่ต้องแสดงเอกสารใดๆ ทั้งสิ้น ใช้เวลานั่งรถบัสประมาณ 10 นาทีก็จะมาส่งที่ Terminal 2 แบบไม่แวะพักที่ใด

ลงรถบัสที่ Terminal 2 แล้วก็เดินตามป้าย Train to City เพื่อไปขึ้นรถไฟฟ้าต่อ

สำหรับขากลับกรุงเทพฯ ก็นั่งรถไฟฟ้า MRT ลงที่สถานี Changi แล้วก็ต่อรถบัสจาก Terminal 2 ไปลง Terminal 4 เหมือนเดิม

มาถึงที่ Terminal 4 ก็มาดูป้ายกันก่อนว่า เช็คอินที่แถวอะไร สำหรับ Airasia อยู่แถว 4 จ้า

สำหรับคนที่ช้อปปิ้งมาก็มาแวะทำ GST Refund กัน อยู่ใกล้ๆ ตรงที่เช็คอินเลย สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ตรงหน้าจอมีภาษาไทย กดตามไปเรื่อยๆ จะได้กระดาษออกมา 1 แผ่น เอาไว้ยื่นรับเงินคืนตอนผ่านเข้าไปด้านในแล้ว

มาที่ขั้นตอนการเช็คอินกันต่อ ให้เดินไปที่ Row 4 ได้เลย 

ขั้นตอนการเช็คอิน มี 3 แบบ ค่ือ มีกระเป๋าโหลด ไม่มีกระเป๋าโหลด และแบบเช็คอินออนไลน์ สำหรับในรีวิวนี้ แบบที่ 2 คือไม่มีกระเป๋าโหลด (สามารถหิ้วขึ้นเครื่องได้ 7 kg)

ไปที่ตู้เช็คอิน กดเลือก Check - in เลือก No Check -in Baggage จากนั้น ใส่หมายเลขการจอง สแกนพาสปอร์ต 

เครื่องจะปริ้นท์ Boarding Pass ออกมาให้ ทั้งหมดนี้ใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที สำหรับคนที่มีกระเป๋า ขั้นตอนจะคล้ายๆ กัน หลังจากได้ Boarding Pass แล้ว ให้เดินเอากระเป๋าไปโหลดที่เคาน์เตอร์ตรงแถว 4 นั้นเลย

มาถึงจุดตรวจตม. ย้ำอีกที สำหรับคนที่ขาเข้าได้รับการสแกนนิ้วโป้งทั้งสองข้างแล้ว ให้เข้าทางช่องนี้เลย ไม่ต้องเสียเวลาผ่านตม.ที่เป็นคน เครื่องนี้ ทำแบบเดียวกับขาออกบ้านเราแต่ง่ายกว่า แค่สแกนนิ้ว และบอร์ดดิ้งพาส แล้วก็เดินเข้าเลย

ขากลับแอดเลือกกลับไฟล์ท FD354 ออกเดินทางจากสิงคโปร์เวลา 17.05 น. ถึงดอนเมือง 18.35 น. ซึ่งไฟล์ทขากลับจากสิงคโปร์ของแอร์เอเชีย มี 5 รอบด้วยกัน รอบแรก 10.55 น. รอบสุดท้าย 22.45 น.

นั่งรอขึ้นเครื่องกัน ซึ่งขากลับนี้ แนะนำให้เผื่อเวลามาช้อปที่ Terminal 4 กันอีกซัก 1 ชม.ก่อนเครื่องออก ของเพียบ